Bắn súng Việt Nam quyết giành ngôi đầu

|

NDO - NDĐT - Là môn thể thao thuộc hệ thống thi đấu Olympic, Bắn súng được ngành Thể dục Thể thao ưu tiên đầu tư, bởi những đóng góp thành tích trong nhiều năm qua tại các đấu trường quốc tế, đặc biệt là các kỳ SEA Games.

Trông chờ ở những gương mặt

Vào thời điểm này, các thành viên đội tuyển (ĐT) Bắn súng Việt Nam đang được tập huấn tích cực cả trong nước và ở nước ngoài. Mới đây, Ban huấn luyện đội tuyển Bắn súng Việt Nam đã trình Tổng cục Thể dục Thể thao (TCTDTT) bản danh sách sơ bộ lực lượng tham dự SEA Games 28. Theo đó, số lượng của đội là 25 vận động viên (VĐV), trong đó bao gồm mười xạ thủ súng ngắn, 12 xạ thủ súng trường và ba xạ thủ bắn đĩa bay.

Trong bản danh sách này vẫn xuất hiện nhiều gương mặt từng giành huy chương vàng, đứng thứ hạng cao ở các giải ??ấu cấp quốc tế và góp phần làm nên thành công cho bắn súng Việt Nam trong thời gian qua như các nam xạ thủ: Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Nguyễn Hoàng Phương, hay các nữ xạ thủ như Lê Hoàng Ngọc, Nguyễn Minh Châu, Triệu Thị Hoa Hồng…

Bên cạnh đó, việc đang sở hữu nhiều gương mặt tài năng trẻ triển vọng cũng giúp giới chuyên môn và Ban huấn luyện (BHL) ĐT Bắn súng Việt Nam hướng tới mục tiêu giành ngôi đầu.

SEA Games 28 sẽ diễn ra vào tháng 6, tiếp đó sẽ là giải vô địch châu Á. Do đó lần này, đội tuyển muốn đưa các VĐV xuất sắc đi để tìm kiếm khoảng hai hoặc ba vé tham dự Olympic. Kỳ Đại hội trước, tôi cũng đã có được hai vé từ giải vô địch châu Á, nên cơ hội tới đây được đánh giá sẽ rất cao. Hiện, tất cả các VĐV đều đang rất cố gắng và chuẩn bị thật tốt ngay từ bây giờ”, xạ thủ Trần Quốc Cường cho biết.

Trong khi đó, đồng đội của anh, Hoàng Xuân Vinh cũng đặt mục tiêu: “Năm 2015, bắn súng Việt Nam nói chung cũng như cá nhân tôi cũng đã đặt ra mục tiêu là phải thi ??ấu thật tốt tại Singapore vào tháng 6 tới đây. Thứ hai nữa là việc chuẩn bị cho các giải ??ấu tại Cúp thế giới và vòng loại Olympic. Đây là những mục tiêu rất quan trọng để tiến tới Olympic 2016”.

Để chất lượng thi ??ấu được cải thiện tại kỳ SEA Games lần này, hiện, BHL ĐT Bắn súng Việt Nam đang tăng cường khối lượng cũng như các bài tập thể lực chuyên môn dành cho các VĐV. Được biết, lịch tập một ngày của toàn đội là sáu tiếng vào buổi sáng, năm tiếng vào buổi chiều và bốn tiếng buổi tối - một lịch tập khá nặng nên đòi hòi các VĐV phải cố gắng hết sức. Đây cũng là thử thách đặt ra cho Ban huấn luyện khi phải bảo đảm đầy đủ chế độ tập luyện, ăn nghỉ phù hợp cho các VĐV.

Bên cạnh đó, một nhân tố khác được đánh giá sẽ góp phần thúc đẩy Bắn súng Việt Nam thêm vững tin cũng như khẳng định thế mạnh tại ??ấu trường SEA Games 28, đó là sự giúp đỡ quan trọng của chuyên gia người Hàn Quốc, Park Chung Gun. Điều này là vô cùng cần thiết khi từng bước hỗ trợ các VĐV trưởng thành, sẵn sàng chinh phục các mục tiêu mới.

“Trong các giải ??ấu quốc tế hiện nay, trình độ các VĐV gần như ngang nhau. VĐV nào bản lĩnh hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu cải thiện được vấn đề tâm lý, không chỉ dừng ở sân chơi SEA Games, Việt Nam hoàn toàn có thể giành được huy chương tại Olympic Rio de Janeiro vào năm sau”, chuyên gia Park Chung Gun khẳng định.

Mục tiêu vươn tầm cao hơn

Quả thực, qua quá trình được rèn luyện bởi người thầy ngoại từng nắm giữ cương vị huấn luyện viên ĐT Bắn súng quốc gia Hàn Quốc, thành tích thi ??ấu cũng như trình độ kỹ thuật của các xạ thủ Việt Nam dần được hoàn thiện một cách rõ rệt, đặc biệt là vấn đề tâm lý thi ??ấu vững vàng – một điều rất quan trọng đối với mỗi vận động viên bắn súng.

Hằng năm, Đội tuyển Bắn súng Việt Nam có từ hai đến ba đợt tập huấn tại Hàn Quốc, do chuyên gia Park Chung Gun huấn luyện ở những giai đoạn quan trọng. Thêm nữa, cơ sở cho niềm tin thành công của bắn súng Việt Nam chính là ở hướng đi mới, học tập theo mô hình đào tạo cũng như làm quen với các trang thiết bị hiện đại nhất của Hàn Quốc - quốc gia đang sở hữu vị trí số một châu Á và thuộc tốp đầu thế giới về bộ môn bắn súng.

“Thời gian trước, VĐV của mình chỉ tập trung vào các giải nhỏ hơn như SEA Games hay những giải Đông Nam - Á. Thế nhưng, từ khi có sự hỗ trợ của HLV người Hàn Quốc cùng với sự hướng dẫn của HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, tư duy và mục tiêu của đội vươn tầm cao hơn đã được đặt ra”, xạ thủ Trần Quốc Cường cho biết thêm.

Theo kế hoạch, sau SEA Games 28, ĐT Bắn súng Việt Nam sẽ tiếp tục phải hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng khác ở một số cuộc thi ??ấu thuộc hệ thống Giải vô địch thế giới, đồng thời tham gia các vòng loại Olympic 2016. Hiện, một số thành viên ĐT Bắn súng Việt Nam vẫn đang ở Hàn Quốc tập huấn dài ngày và sẽ di chuyển thẳng tới Singapore trước ngày khai mạc SEA Games 28.